วันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2560

เผือกทิพย์ + มันทิพย์ + ฟักทองทิพย์ + ทุเรียนทิพย์ ไมโครเวฟ ทำเองง่ายๆๆ #สูตร_พ่อครัว_โน

+++ เผือกทิพย์ + มันทิพย์ + ฟักทองทิพย์ + ทุเรียนทิพย์ ไมโครเวฟ ทำเองง่ายๆๆ #สูตร_พ่อครัว_โน +++

+++ ของที่ต้องมี +++

1.เผือกหอมหรือมันเทศหรือมันม่วงหรือฟักทองหรือทุเรียนสุก 500 กรัม

2.น้ำตาลทราย 120 กรัม

3.เนื้อมะพร้าวขูด 120 กรัม

4.เมล็ดข้าวโพดหวานต้มสุก 100 กรัม

5.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

6.กล่องไมโตรเวฟ+ส้อมหรือพายไม้

+++ ส่วนผสมน้ำกะทิสำหรับจิ้ม +++

1.น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม

2.กะทิสด 150 กรัม

3.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

+++ วิธีทำ +++

1.ล้างเผือกหอมหรือมันเทศหรือมันม่วงหรือฟักทองและปอกเปลือกให้สะอาด ฝานเป็นแผ่นๆนำใส่กล่องไมโตรเวฟ แล้วนำไปอบในไมโตรเวฟไฟแรงสุดสัก5นาทีแล้วนำมาเขย่าสัก4-5ที่แล้วนำไปอบต่อสัก3-5นาทีแล้วนำออกมาดูว่าสุกหรือเปล่า ถ้าไม่สุกก็เขย่าแล้วอบต่อจนกว่าจะสุกหมด

2.นำเผือกหอมหรือมันเทศหรือมันม่วงหรือฟักทองที่อบแล้วมาโขลก ใช้ส้อมหรือพายไม้ซุยให้เนื้อฟูๆจากนั้นนำมาผสมกับข้าวโพดหวาน+น้ำตาลทราย+เนื้อมะพร้าวขูด+เกลือป่น ที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันแล้วพักไว้

3.นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ในข้อ 2 ปั้นเป็นก้อนกลมๆคลึงเบาๆบนมือ ให้มีขนาดเส้นผ่านศูนย์ประมาณลูกปิงปอง นำอบในไมโครเวฟไฟแรงให้ร้อนแล้วค่อยจัดเสิร์ฟร้อนๆ คู่กับน้ำจิ้มหรือไม่ก็ได้

4.ทำน้ำกะทิสำหรับจิ้ม ผสมทุกอย่างให้เข้ากันจนละลายเป็นเนื้อเดียว นำขึ้นไปอบในไมโตรเวฟตั้งไฟกลางสัก3นาทีแล้วนำมาเคี่ยวแล้วอบต่ออีก3นาที่แล้วนำมาเตี่ยวอีก ถ้าข้นใช้ได้ก็พอถ้ายังไม่ข้นก็นำไปอบต่อจนข้น แล้วเสิร์ฟได้เลย หรือ ผสมช็อกโกแล็ต ก็ได้ ครับ หรือจะทำทั้งหมดบนเตาก็ได้ ครับ

5.ทุเรียนทิพย์ ทำโดนนำ เนื้อทุเรียนสุก30%-50%ผสมเนื้อมันเทศหรือเนื้อมันม่วงหรือเนื้อฟักทอง50%-70% แล้วทำตามข้อที่ได้เลย

6.แล้วรับประทานให้อร่อยนะ ครับ

BY #สูตร_พ่อครัว_NO + https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/BPj1BdqNhVq


+++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น