+++ ปลาทูต้มหวาน_ไมโครเวฟ ทำเองง่ายๆๆ #สูตร_พ่อครัว_โน +++
+++ ของที่ต้องมี +++
1. ปลาทูสดทอดกรอบ 1 กิโลกรัม
2. ตะไคร้ 2 ต้น
3. กระเทียม 1/2 ขีด
4. หอมแดง 1 ขีด
5. ขิงสด 1 ขีด
6. น้ำมะขามเปียก 1 ขีด(หรือน้อยกว่านั้น)
7. รากผักชี 1 ขีด
8. พริกไทยผง 50 กรัม
9. ซอสปรุงรส หรือ ซีอิ้วหวาน
10. น้ำมะนาวสด
11. น้ำตาลปีบ 2 ขีด
12. น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
13. พริกชี้ฟ้า 1/5 ขีด หรือ ตามชอบ
13. กระทะใหญ่หรือหม้อต้มน้ำหรือกล่องฝาปิดไมโครเวฟ
+++ วิธีทำปรกติ +++
1. ทุบขิงพอหยาบ พริกไทยบุบพอแตก พริกชี้ฟ้ากับหอมแดงกับกระเทียมผ่าซีกหรือใส่ทั้งหัวก็ได้ หากมีตะไคร้ก็ทุบ ๆ แล้วหั่นยาวหน่อย รองไว้ก้นหม้อ ถ้าไม่มีเลยไม่ใส่ก็ได้ แล้วเอาปลาทูทอดวางเรียง
2. คั้นน้ำมะขามเปียก กะปริมาณน้ำให้ท่วมตัวปลา เทตามลงไป (ที่ใส่น้ำมะขามเปียก คือตัดรสหวาน จะได้ไม่หวานเลี่ยน รสชาติจะอร่อยมีรสอมเปรี้ยวนิด) เติม ซอสปรุงรส หรือ ซีอิ้วหวาน
3. ยกขึ้นตั้งไฟ รอให้เดือด แล้วหรี่ไฟให้อ่อนสุด แค่ให้น้ำเดือดปุด ๆ พอ ไม่ต้องให้เดือดพล่าน ไม่ต้องปิดฝาหม้อ ไม่ต้องคน รอจนน้ำงวด
4. ใช้เวลาในการเคี่ยวนานหน่อย น้ำและส่วนผสมต่าง ๆ จะซึมเข้าตัวปลาเรื่อย ๆ ลองชิมดูว่า หวานพอใจเราหรือยัง (เติมได้) เค็มหรือจืดไปไหม (เติมได้) ปรุงได้ตามชอบ ไม่ต้องตามสูตรเป๊ะ รสที่ได้จะ หวานๆ อมเปรี้ยวนิดๆ เผ็ดลิ้นแบบกลมกล่อมด้วยขิงและพริกไทย
5. เสริฟใส่จานบีบมะนาวแล้วรับประทานให้อร่อยนะ ครับ
+++ วิธีทำไมโครเวฟ +++
1. นำปลาทูไปอบในไมโครเวฟหรือทอดในกระทะ แล้วเตรียมไว้
2. ทำน้ำปรุง ให้นำ ตะไคร้ (พอประมาณ) + กระเทียม (พอประมาณ) + หอมแดง (พอประมาณ) + ขิงสด (พอประมาณ) + รากผักชี (พอประมาณ) ใส่เครื้องปั่นหรือตำให้พอแหลก แล้วเติม น้ำมะขามเปียก + ซอสปรุงรส หรือ ซีอิ้วหวาน + น้ำตาลปีบ + พริกไทย ผสมให้เข้ากัน
3. นำปลาทูที่เตรียมไว้ 2-3ตัว หรือ ใส่พอเต็มกล่องไมโครเวฟอย่าทับกัน แล้ววางทับด้วยพริกชี้ฟ้าหั่น แล้วใส่น้ำปรุงที่ทำไว้ให้พอท่วมปลาทู ปรุงรสด้วยตามชอบ เติมน้ำนิดหน่อยก็ได้ ปิดฝากล่อง
4. นำเข้าไมโครเวฟอบ3นาที แล้วนำออกมากลับด้าน แล้ว3นาที ทำแบบนี้จนน้ำซุปเข้าเนื้อปลาก็ใช้ได้
5. เสริฟใส่จานบีบมะนาว อาจตบแค่งด้วยฝักชี พริกขี้หนูหรือพริกชี้ฟ้า แล้วรับประทานให้อร่อยนะ ครับ
BY #สูตร_พ่อครัว_NO + https://cooking.kapook.com/view80195.html
+++++++++++++++
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น