วันพุธที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2564

CENTURY EGG ไข่เยี่ยวม้าไร้สารตะกั่ว #ทำเองง่ายๆๆ #สูตร_พ่อครัว_โน

+++ #CENTURY_EGG #ไข่เยี่ยวม้าไร้สารตะกั่ว #ทำเองง่ายๆๆ #สูตร_พ่อครัว_โน +++
+++ ของที่ต้องมี +++
1. น้ำเปล่าสะอาด 1 ลิตร
2. โซดาไฟ (สำหรับใช้ในอาหาร) 50 กรัม
3. เกลือ 50 กรัม
4. ไข่เป็ด (สามารถใช้ไข่ไก่ หรือไข่นกกระทาได้)
5. ภาชนะพลาสติกขนาดใหญ่พอสำหรับใส่ไข่ตามจำนวนฟองที่ต้องการทำ (ห้ามใช้ภาชนะแก้วเพราะโซดาไฟจะกัดกร่อน)
6. ถุงมือพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว
+++ วิธีทำ +++
1. ผสมน้ำ เกลือ และโซดาไฟ ในภาชนะพลาสติกที่เตรียมไว้ โดยให้สวมถุงมือในขณะที่กำลังใส่ผงโซดาไฟด้วย และระวังห้ามให้กระเด็นใส่ผิวหนัง ดวงตา หรือเสื้อผ้า
2. ค่อยๆ วางไข่ที่เตรียมไว้ลงไปในภาชนะพลาสติกที่มีน้ำ เกลือ และโซดาไฟผสมอยู่ เพื่อเตรียมดองไข่ให้กลายเป็นไข่เยี่ยวม้า (สามารถทำได้สูงสุดถึง 20 – 25 ฟอง ในครั้งเดียว)
3. ปิดปากภาชนะให้ปิดชิด และทิ้งไว้ในอุณภูมิห้องเป็นเวลา 3 สัปดาห์
4. หลังจากผ่านไป 3 สัปดาห์แล้ว ให้เปิดภาชนะและตรวจสอบสภาพไข่โดยการตอกไข่ 1 ฟองเพื่อดูความคงตัวของเนื้อไข่ขาว หากไข่ขาวแข็งตัวดีแล้ว ให้เทน้ำทิ้ง ล้างให้สะอาด และนำไปทิ้งไว้ให้แห้งอีกประมาณ 7 – 10 วัน (สามารถเคลือบไข่ขาวด้วยดินขาวผสมแป้งเปียกและทิ้งไว้ก็ได้ จะทำให้เปลือกไข่เป็นสีชมพู)
*หากไข่ขาวยังไม่แข็งตัวดี ให้เพิ่มระยะเวลาในดองไข่
5. แล้วรับประทานให้อร่อยนะ ครับ
BY #สูตร_พ่อครัว_NO + https://www.naibann.com/how-to-make-century-eggs-without-lead/ + https://www.yumofchina.com/century-eggs/
+++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น