+++ ข้าวเหนียวกะทิแฉะ_ไมโครเวฟ ทำเองง่ายๆๆ #สูตร_พ่อครัว_โน +++
+++ ของที่ต้องมี +++
1.ข้าวเหนียว ฯลฯ ตามชอบ 1 ถ้วย (ถ้วยตวงข้าวสาร)
2.หัวกะทิ 1 ถ้วย (ถ้วยตวงข้าวสาร)
3.เกลือ 1 ช้อนชา
4.น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะหรือมากกว่า
5.ธัญพืช ฯลฯ ตามชอบ (ต้มสุก หรือ อบกรอบ) หรือ ผลไม้ ฯลฯ ตามชอบ หันเต๋า
6. ชามไมโครเวฟแบบมีผาปิด
++ วิธีทำ +++
1. ข้าวเหนียว 1 ถ้วย (ถ้วยตวงข้าวสาร) นำมาล้างแล้วก็แช่ด้วยน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นค่อนข้างร้อน แช่ไว้ 10-15 นาที
2. ระหว่างรอแช่ข้าวเหนียว เอากะทิ 1 ถ้วย (ถ้วยตวงข้าวสาร) หรือมากกว่า กับ น้ำมะพร้าวนิดหน่อย เทลงอ่างผสม ใส่น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะหรือมากกว่า + เกลือ 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน
3. นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้มารินน้ำออกแล้วใส่น้ำเข้าไปใหม่ โดยให้น้ำสูงเหนือจากข้าวเหนียวสัก 1/2 นิ้วหรือมากน้อยตามปริมาณข้าวเหนียว แล้วนำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรงสุด 5 นาที แล้วนำออกมาคนให้เขาเข้ากันดี ข้าวเหนียวที่ได้กำลังดีเลยไม่แฉะและไม่แข็ง
4. นำข้าวเหนียวที่เพิ่งสุกออกมาจากไมโครเวฟ กับ ธัญพืช ฯลฯ ตามชอบ (ต้มสุก หรือ อบกรอบ) หรือ ผลไม้ ฯลฯ ตามชอบ หันเต๋า เทใส่อ่างที่กะทิที่เราผสมไว้ทันทีเลย แล้วทำการคลุกให้เข้ากัน ตอนนี้ข้าวจะเริ่มดูดน้ำกะทิหายไปแล้ว หาฝามาปิดข้าวเหนียวมูนไว้สัก 5-10 นาที รอให้ข้าวระอุเป็นอันเสร็จ ถ้าข้าวเหนียวไม่แฉะใส่กะทิเพิ่มได้ครับ
5.แล้วรับประทานให้อร่อยนะ ครับ ถ้ากลัวผลไม้เละไม่ต้องใส่ตอนทำแต่มาใส่ตอนรับประทาน ครับ
BY #สูตร_พ่อครัว_NO
+++++++++++++++
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น