วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

ข้าวเหนียวกะทิแฉะ_ไมโครเวฟ ทำเองง่ายๆๆ #สูตร_พ่อครัว_โน

+++ ข้าวเหนียวกะทิแฉะ_ไมโครเวฟ ทำเองง่ายๆๆ #สูตร_พ่อครัว_โน +++

+++ ของที่ต้องมี +++

1.ข้าวเหนียว ฯลฯ ตามชอบ 1 ถ้วย (ถ้วยตวงข้าวสาร)

2.หัวกะทิ 1 ถ้วย (ถ้วยตวงข้าวสาร)

3.เกลือ 1 ช้อนชา

4.น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะหรือมากกว่า

5.ธัญพืช ฯลฯ ตามชอบ (ต้มสุก หรือ อบกรอบ) หรือ ผลไม้ ฯลฯ ตามชอบ หันเต๋า

6. ชามไมโครเวฟแบบมีผาปิด

++ วิธีทำ +++

1. ข้าวเหนียว 1 ถ้วย (ถ้วยตวงข้าวสาร) นำมาล้างแล้วก็แช่ด้วยน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นค่อนข้างร้อน แช่ไว้ 10-15 นาที

2. ระหว่างรอแช่ข้าวเหนียว เอากะทิ 1 ถ้วย (ถ้วยตวงข้าวสาร) หรือมากกว่า กับ น้ำมะพร้าวนิดหน่อย เทลงอ่างผสม ใส่น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะหรือมากกว่า + เกลือ 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน

3. นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้มารินน้ำออกแล้วใส่น้ำเข้าไปใหม่ โดยให้น้ำสูงเหนือจากข้าวเหนียวสัก 1/2 นิ้วหรือมากน้อยตามปริมาณข้าวเหนียว แล้วนำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรงสุด 5 นาที แล้วนำออกมาคนให้เขาเข้ากันดี ข้าวเหนียวที่ได้กำลังดีเลยไม่แฉะและไม่แข็ง

4. นำข้าวเหนียวที่เพิ่งสุกออกมาจากไมโครเวฟ กับ ธัญพืช ฯลฯ ตามชอบ (ต้มสุก หรือ อบกรอบ) หรือ ผลไม้ ฯลฯ ตามชอบ หันเต๋า เทใส่อ่างที่กะทิที่เราผสมไว้ทันทีเลย แล้วทำการคลุกให้เข้ากัน ตอนนี้ข้าวจะเริ่มดูดน้ำกะทิหายไปแล้ว หาฝามาปิดข้าวเหนียวมูนไว้สัก 5-10 นาที รอให้ข้าวระอุเป็นอันเสร็จ ถ้าข้าวเหนียวไม่แฉะใส่กะทิเพิ่มได้ครับ

5.แล้วรับประทานให้อร่อยนะ ครับ ถ้ากลัวผลไม้เละไม่ต้องใส่ตอนทำแต่มาใส่ตอนรับประทาน ครับ

BY #สูตร_พ่อครัว_NO


+++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น