+++ ขนมครก + ขนมถัวย + ขนมครกผลไม้นมสด + ขนมถัวยผลไม้นมสด ไมโครเวฟ สูตร พ่อครัว โน +++
+++ ส่วนผสมตัวแป้งขนมครก +++
1.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
2.แป้งมัน 1 ถ้วยตวง
3.น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
4.หัวกะทิ หรือ นมสด + ผลไม้ ฯลฯ ตามชอบ ปั้น(ไม่ใส่ก็ได้) 1/2 ถ้วยตวง
5.เกลือป่น 1 ช้อนชา
+++ ส่วนผสมแป้งกะทิหยอดหน้า +++
1.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
2.หัวกะทิ หรือ นมสด 1 ถ้วยตวง
3.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
4.พิมพ์ขนม หรือ ถ้วยขนมถัวย
5.น้ำมันพืช
+++ วิธีทำ +++
1.ทำตัวแป้งขนมครก เค็ม โดยเอาแป้งข้าวเจ้า + แป้งมัน + หัวกะทิ หรือ นมสด + น้ำสะอาด + น้ำตาลทราย ผสมกัน ถ้าข้นไปก็ใส่น้ำสะอาดเพิ่มได้
2.ทำกะทิหยอดหน้า โดยเอา แป้งมัน หรือ แป้งข้าวเจ้า + หัวกะทิ หรือ นมสด + เกลือ ผสมกัน ถ้าข้นไปก็ใส่น้ำสะอาดเพิ่มได้
3.เอาพิมพ์มาทาน้ำมันพืชนิดหน่อยแล้วเอาแป้งขนมครกเทใส่สักครึ่งพิมพ์ แล้วใส่ผลไม้ ฯลฯ ตามชอบ หันเต๋า(ไม่ใส่ก็ได้)แล้วอบให้สุก แล้วเทกะทิหยอดหน้าแล้วอบให้แป้งสุกก็รับประทานได้แล้ว ครับ
4.ถ้าทำขนมถ้วยก็เอาไปใส่ในที่นึ่งไมโครเวฟ ครับ
5.ถ้าอยากเปลี่ยนรสชาตก็เอาน้ำฟักทองหรือน้ำใบเตยหรือน้ำอะไรก็ได้ผสมตัวแป้งขนมครก ครับ หรือชอบแบบกรอบก็ใช้แป้งข้าวเจ้าล้วนๆก็ได้ ครับ
6.ถ้าไม่ชอบแบบทำในไมโครเวฟก็ซื้อกระทะขนมครกมาทำก็ได้ หรือ ซื้อถ้วยขนมถ้วยมานึ่งในซึ้งก็ได้ หรือ นึ่งในภาดโดยเทแป้งหวานลงก่อน แล้วนี่งให้สุกแล้วราดหน้าด้วยแป้งเค้มแล้วนึ่งสุก ยกออกพักให้เย็นแล้วตัดเป็นชิ้นใส่จาน ครับ
7.ใช้สูตรโบราณหน่อยก็ใช้ข้าวสวยหุ้งสุกกับธัญพืชต้มสุก(ไม่ใส่ก็ได้)นำมาปันให้เละผสมกระทิหรือนมสดกับน้ำผลไม้หรือน้ำธัญพืชในส่วนแป็งขนมครก ครับ
BY สูตร พ่อครัว โน
+++++++++++++++
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น