วันจันทร์ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

ขนมครก + ขนมถัวย + ขนมครกผลไม้นมสด + ขนมถัวยผลไม้นมสด ไมโครเวฟ สูตร พ่อครัว โน

+++ ขนมครก + ขนมถัวย + ขนมครกผลไม้นมสด + ขนมถัวยผลไม้นมสด ไมโครเวฟ สูตร พ่อครัว โน +++

+++ ส่วนผสมตัวแป้งขนมครก +++

1.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง

2.แป้งมัน 1 ถ้วยตวง

3.น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง

4.หัวกะทิ หรือ นมสด + ผลไม้ ฯลฯ ตามชอบ ปั้น(ไม่ใส่ก็ได้) 1/2 ถ้วยตวง

5.เกลือป่น 1 ช้อนชา

+++ ส่วนผสมแป้งกะทิหยอดหน้า +++

1.แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง

2.หัวกะทิ หรือ นมสด 1 ถ้วยตวง

3.น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง

4.พิมพ์ขนม หรือ ถ้วยขนมถัวย

5.น้ำมันพืช

+++ วิธีทำ +++

1.ทำตัวแป้งขนมครก เค็ม โดยเอาแป้งข้าวเจ้า + แป้งมัน + หัวกะทิ หรือ นมสด + น้ำสะอาด + น้ำตาลทราย ผสมกัน ถ้าข้นไปก็ใส่น้ำสะอาดเพิ่มได้

2.ทำกะทิหยอดหน้า โดยเอา แป้งมัน หรือ แป้งข้าวเจ้า + หัวกะทิ หรือ นมสด + เกลือ ผสมกัน ถ้าข้นไปก็ใส่น้ำสะอาดเพิ่มได้

3.เอาพิมพ์มาทาน้ำมันพืชนิดหน่อยแล้วเอาแป้งขนมครกเทใส่สักครึ่งพิมพ์ แล้วใส่ผลไม้ ฯลฯ ตามชอบ หันเต๋า(ไม่ใส่ก็ได้)แล้วอบให้สุก แล้วเทกะทิหยอดหน้าแล้วอบให้แป้งสุกก็รับประทานได้แล้ว ครับ

4.ถ้าทำขนมถ้วยก็เอาไปใส่ในที่นึ่งไมโครเวฟ ครับ

5.ถ้าอยากเปลี่ยนรสชาตก็เอาน้ำฟักทองหรือน้ำใบเตยหรือน้ำอะไรก็ได้ผสมตัวแป้งขนมครก ครับ หรือชอบแบบกรอบก็ใช้แป้งข้าวเจ้าล้วนๆก็ได้ ครับ

6.ถ้าไม่ชอบแบบทำในไมโครเวฟก็ซื้อกระทะขนมครกมาทำก็ได้ หรือ ซื้อถ้วยขนมถ้วยมานึ่งในซึ้งก็ได้ หรือ นึ่งในภาดโดยเทแป้งหวานลงก่อน แล้วนี่งให้สุกแล้วราดหน้าด้วยแป้งเค้มแล้วนึ่งสุก ยกออกพักให้เย็นแล้วตัดเป็นชิ้นใส่จาน ครับ

7.ใช้สูตรโบราณหน่อยก็ใช้ข้าวสวยหุ้งสุกกับธัญพืชต้มสุก(ไม่ใส่ก็ได้)นำมาปันให้เละผสมกระทิหรือนมสดกับน้ำผลไม้หรือน้ำธัญพืชในส่วนแป็งขนมครก ครับ

BY สูตร พ่อครัว โน

+++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น