วันเสาร์ที่ 4 มิถุนายน พ.ศ. 2559

ดังโงะ สอดใส้ นุ่มหนึบ + ขนมต้ม แบบง่ายๆๆ สูตร พ่อครัว โน

+++ ดังโงะ สอดใส้ นุ่มหนึบ + ขนมต้ม แบบง่ายๆๆ สูตร พ่อครัว โน +++

+ของที่ต้องเตรียม+

1.แป้งข้าวเหนียว 200g

2.น้ำตาล 2 ช้อนชา

3.น้ำอุ่น 2/3 ถ้วยหรือมากกว่า

4.ไม้เสียบลูกชิ้น

5.ซอสราดแล้วแต่ชอบจะเป็น น้ำผึ่ง ช็อคโกแลตซอส สตรอว์เบอร์รีซอส แยมรสต่างๆ นมข้นหวาน น้ำตาลมะพร้าวเชื่อม น้ำกะทิราดกล้วยปิ่ง ฯลฯ ตามชอบ

6.ใส้ที่จะใส่ ถั่วต่างๆกวน เกาลัีดหวาน สตรอว์เบอร์รี ผลไม้เนื้อแข็งหั่นพอคำ ฯลฯ ตามชอบ
+วิธีทำ+

1.นำแป้งข้าวเหนียวกับน้ำตาลผสมกับ น้ำคนให้เข้ากันจับตัวเป็นก้อนแล้วค่อยๆนวดไปเรื่อยๆจนเนื้อเดียวกัน ทำคล้ายขนมบัวลอย

2.จากนั้นปั้นเป็นลูกกลมๆพอคำ แล้วนำไปต้มในน้ำเดือด เมื่อแป้งสุกจะลอยตัวขึ้นมาให้ต้มต่อประมาณ 1 นาทีหรือน้อยกว่าหรือจนแป้งสุก แล้วตักมาพักในน้ำเย็นหรือพักในจานก็ได้ จัดใส่จานราดด้วยซอสหรือแยม ถ้าชอบแบบย่างก็พักให้สะเด็ดน้ำแล้วนำไปย่างให้เกรียมใส่จานราดด้วยซอส

3-1.แบบใส่ใส้ ก็นำแป้งที่นวดแล้วจับเป็นก้อนแล้วแผ่ให้เป็นแผ่นนำใส้ใส่ เช่น ถั่วกวน เกาลัีดหวาน สตรอว์เบอร์รี ฯลฯ ตามชอบ แล้วห่อแป้งรอบใส้ให้มิดแล้วปั่นให้เป็นลูกกลม แล้วต้มจนแป้งสุก จัดใส่จานราดซอส หรือ ย่างไฟก่อนใส่จานราดซอส ครับ

3-2.แบบขนมต้ม ก็นำแป้งที่นวดแล้วจับเป็นก้อนแล้วแผ่ให้เป็นแผ่นนำใส้ใส่มะพรา้วกวน แล้วห่อแป้งรอบใส้ให้มิดแล้วปั่นให้เป็นลูกกลม แล้วต้มจนแป้งสุก จัดใส่จานคลุกมะพร้าวขูด และราดด้วย น้ำตาลมะพร้าวเชื่อม น้ำกะทิราดกล้วยปิ่ง ก็ได้ ครับ

4.แล้วรับประทานให้อร่อยนะ ครับ

+++ สูตร พ่อครัว โน +++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น