วันอาทิตย์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2557

แกงกะหรี่ ไมโครเวฟ สูตร พ่อครัว โน

+++ แกงกะหรี่ ไมโครเวฟ สูตร พ่อครัว โน +++


+++ ส่วนผสมน้ำพริกแกง +++

1.พริกแห้งคั่ว

2.กระเทียมซอยเจียว

3.ข่าซอยคั่ว

4.ยี่หร่าคั่ว

5.ผงกระหรี่

6.เกลือนิดหน่อย

7.หัวหอมแดงซอยเจียว

8.ขิงซอยคั่ว

9.ลูกผักชีคั่ว

10.พริกไทยเม็ดคั่ว


+++ ส่วนผสมแกงกะหรี่ +++

1.น้ำพริกแกงที่โขลกแล้ว

2.มันฝรั่ง หรือ เผือก หรือ มันหวาน

3.หอมแดงซอยบาง ๆ

4.หัวกะทิ กับ หางกะทิ หรือ นมสด

5.เนื้อสัตว์ แล้วแต่ ชอบ

6.เกลือป่น

7.น้ำมันพืช


+++ ส่วนผสมอาจาด +++

1.น้ำส้มสายชู

2.เกลือ

3.หอมแดง

4.น้ำตาล

5.แตงกวา

6.พริกชี้ฟ้าแดง

7.น้ำมะนาว


+++ วิธีทำ +++

1.โขลกส่วนของน้ำพริกแกงให้ละเอียด

2.เนื้อเนื้อสัตว์ แผ่นๆไม่ต้องหนามาก

3.เจียวหัวหอมแดงให้เหลืองกรอบตักขึ้น

4.ใส่น้ำพริกแกงลงในน้ำมันผัดให้หอม ค่อยๆเติม กะทิ หรือ นมสด ลงไป ผัดจนหอม ใส่เนื้อเนื้อสัตว์ กัย มันหรือเผือก ผัดพอเข้ากัน ระวังกะทิแตกมันด้วย ครับ

5.เมื่อเนื้อสัตว์สุกจึงราดด้วย กะทิ หรือ นมสด ปรุงรสตามชอบใจ ต้มต่อจน มันหรือเผือก สุก ยกลง โรยหอมเจียว เสิร์ฟพร้อมกับอาจาดหรือผักดอง

6.อย่าลืมหุ้งข้าวรอตอนเคียวแกงกะหรี่ หรือ รับประทานคู่ขนมปัง หรือ โรตี ก็ได้ ครับ

7.รับปะทานให้อร๋อย คุณทำเองอร๋อยเอง ครับ


+++ วิธีทำอาจาด +++

ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ ตั้งไฟพอเดือด ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ใส่น้ำมะนาว แตงกวา หัวหอม พริกแดง


+++ ข้อแนะนำ +++

1.การโขลกน้ำพริกแกง ให้โขลกเครื่องเทศ คือ ลูกผักชี ยี่หร่า พริกไทยให้ละเอียดก่อน จึงใส่ส่วนอื่น ๆ

2.พริกแห้งแกะเมล็ดออก แช่น้ำให้นุ่มก่อนนำมาโขลก

3.มันฝรั่งหั่นสี่เหลี่ยม แช่น้ำเกลือหรือน้ำส้มสายชูเจือจาง เพื่อไม่ให้ดำ

4.ปรุงรสด้วยเกลือเพียงอย่างเดียว เวลารับประทานกับอาจาดหรือผักดอง จะมีรสชาติหวาน ถ้าไม่รับประทานกับอาจาด อาจปรุงรสด้วยน้ำตาลเล็กน้อย

5.พริกแกงถ้าไม่อยากตำเอง ก็ไปซื้อพริงแกงเผ็ดกับผงกระหรี่ที่ใช้ปูผัดที่ตลาด มาใช้ก็ได้ ครับ

6.ถ้าจะทำแบบแกงกะหรี่ ญี่ปุ่น ก็เอา มันฝรั่งหรือมันหรือเผือกกับหอมใหญ่หรือผลไม้รสหวานหรือช็อกโกแล็ต หั่นเป็นชิ้นเล็กแล้วปั่นกับ กะทิ หรือ นมสด ให้แหลก แล้วใสหม้อตั้งไฟอ่อนๆๆ แล้วใส่เนื้อสัตว์แล้วต้มจนสุก รัปประทานโดยไม่มีอาจาด หรือไม่มีก็ได้ ครับ

7.ถ้าจะทำด้วยไมโครเวฟก็ได้ ครับ โดยใ้ช้มันหรือเผือกต้มหรือปิ่ง แทนแบบดิบ ครับ แล้วปั่นเครืองแกงกับผงกระหรี่กับนมสดหรือกะทิกับมันหรือเผือกต้มหรือปิ่งหรืออบในไมโครเวฟ หรือ ตามข้อ6ในแบบญี่ป่น แล้วต้มในไมโครเวฟจนเดือด แล้วใส่เนือสัตว์อบในไมโครเวฟจนสุกกับมันหรือเผือกเป็นชิ้นๆ ต้มหรือปิ่งหรืออบในไมโครเวฟหั่นแล้วต้มในไมโครเวฟจนเดือด ก็รับประทานได้เลย ครับ


ขอบคุณ เจ้าของสูตรแกงกระหรีไทย ครับ


โดย พ่อครัว โน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น