วันอาทิตย์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ข้าวกล้องธัญพืช กับ น้ำพริก หรือ พริกเผาไทย + ข้าวกล้องต้มธัญพืช เมนูประหยัดช้วยชาติ โดย พ่อครัว โน

+++ ข้าวกล้องธัญพืช กับ น้ำพริก หรือ พริกเผาไทย + ข้าวกล้องต้มธัญพืช เมนูประหยัดช้วยชาติ โดย พ่อครัว โน +++


เนื้องมาจากเนือสัตว์แพงมากผมเลย เสนอเมนูนี้ขึ้นมา ครับ เนื้องจากถั่วกับธัญพืช ราคาถูกมาก แถมคุณค่าทางอาหารสูงกว่าเนื้อสัตว์บางชนิด ครับ


+++ของที่ต้องมี +++


1.ข้าวกล้อง อะไรก็ได้ ครับ

2.ธัญพืชแล้วแต่ชอบ เช่น ถั่วต่างๆ ถั่วแดง ถั่วเขียว ฯลฯ ให้นำมาแช่น้ำอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือ อาจจะแช่น้ำค้างคืนไว้ แล้ว นำมาต้มให้สุกเล็กน้อยก่อน หรือ เวลาหุ่งข้าว น้ำที่ใส่ จำเป็นต้องใส่มากกว่าหุงข้าวกล้องปกติเกือบ 3 เท่า เนื่องจากถั่วกับธัญพืชที่ใส่ค่อนข้างดูดน้ำมาก ครับ

3.หม้อหุงข้าว ถ้าไม่มีไปซื้อมา หรือยืมเขามาก็ได้ ครับ ปล.ห้ามขโมยเขามานะ ครับ เดี๋ยวเป็น โจรขโมยหม้อ ครับ

4.น้ำพริก ที่ชอบ หรือ พริกเผาไทย ที่ชอบ

5.ผักสดถ้ามี ครับ

6.เครื้องเคียงอะไรก็ได้ เช่น ไข่ ดาว เจียว ต้ม เค็ม หรือ ปลา ทอด ย่าง ปิ่ง กรอบ ครับ


+++วิธีทำ +++


1.เอาข้าว ใส่หม้อข้าวแล้วซาวข้าวก่อนแล้วค่อยใส่กับธัญพืชลงไปแล้วค่อยๆๆคนข้าวกับธัญพืชให้เข้ากัน ครับ

2.เติมน้ำเข้าไปโดยกะให้มากกว่าหุงข้าวกล้องปกติเกือบ 3 เท่า ครับ หรือถ้าอยากทำข้าวต้มก็ใส่ประมาณอย่างน้อย 5เท่า แล้วหุ่งข้าว ครับ

3.เตรียมน้ำพริก หรือ พริกเผาไทย ผักสดถ้ามี ครับ เครื้องเคียงอะไรก็ได้ เช่น ไข่ ดาว เจียว ต้ม เค็ม หรือ ปลา ทอด ย่าง ปิ่ง กรอบ ครับ

4.หุ้งข้าวเสร็จตักข้าวใส่จานชาว ครับ

5.รัปทานให้อร่อย ครับ คุณทำเองอร่อยเอง ครับ


โดย พ่อครัว โน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น