วันอาทิตย์ที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2557

ขนมปงอาเกาะ หรือ ขนมอาเก๊าะ ไมโครเวฟ สูตรพ่อครัว โน

+++ ขนมปงอาเกาะ หรือ ขนมอาเก๊าะ ไมโครเวฟ สูตรพ่อครัว โน ++++

+++ สูตรโบราณ + ประกอบด้วย +++

1.ไข่เป็ด 36%

2.น้ำตาลทราย 34%

3.แป้งสาลี 13%

4.กะทิสด 13%

5.น้ำใบเตย 3%

6.เกลือ 1%

+++ วิธีทำ +++

1. นำแป้งมาผสมกับน้ำไข่ขาว น้ำตาลทราย กะทิ เกลือป่น กวนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

2. นำไปใส่แม่พิมพ์ แล้วย่างไฟทั้งสองด้านจนสุก

3. ยกลง ตักใส่ภาชนะ

+++ สูตรพ่อครัว โน - ประกอบด้วย +++

1.แป้งข้าวสาลี หรือ แป้งข้าวโพด 2 ถ้วยตวง

2.กะทิ 1 ถ้วยตวง หรือ นมสด

3.น้ำตาลบี๊ป หรือ นมข้นหวาน แบบโกล จะหอมมาก ครับ

4.ไข่เป็ด หรือ ไข่ไก่ 2-3 ฟอง

5.น้ำใบเตย หรือ โกโก๋ หรือ กาแฟ หรือ กลิ่มผสมอาหารที่ชอบ ครับ

6.เม็ดข้าวโพดต้ม ขนุนฉีก เผือกหรือมันหันต้ม ธัญพืชตามชอบต้มสุก ฯลฯ ตามชอบ

7.กล่องไมโครเวฟที่ทาเนยไว้รอบด้านในตัวกล่อง หรือ กะทงใบตอง

+++ วิธีทำ +++

1.ผสมส่วนผสมให้เข้ากันโดยเติมแป้งก่อนตามด้วยกะทิหรือนมตีให้เข้ากันแล้วใส่ไข่กับน้ำตาลบี๊ป หรือ นมข้นหวาน กับ น้ำใบเตย หรือ โกโก๋ หรือ กาแฟ หรือ กลิ่มผสมอาหารที่ชอบ ชิมให้ได้รสตามชอบ แล้วใส่ เม็ดข้าวโพดต้ม ขนุนฉีก เผือกหรือมันหันต้ม ธัญพืชตามชอบต้มสุก ฯลฯ ตามชอบ แล้วตีให้เข้ากัน พอส่วนผสมละลายเข้ากันแล้วพักไว้

2.แบบไมโครเวฟ - ให้เทส่วนผสมเข้ากะทงใบตอง หรือ กล่องไมโครเวฟ อบสัก3-5นาที หรือ อบให้สุก เวลาดูว่าสุกหรือยังให้เอาออกมาแล้ว เอามีดผ่าดู ถ้าข้างในเนื้อไม่เหลวแสดงว่าสุกแล้ว ถ้าอยากให้สุกไวก็เทบาง ครับ สุกแล้วพักไว้ให้อุ่นก็ใช้ได้ ครับ

3.แบบขนมครก - ให้อุ่นกระทะขนมครกให้ร้อนพอประมาณระวังไหม้ แล้วพอความร้อนได้ที่ก็เอาน้ำมันพืชถูให้ทั่วเบ้ากระทะขนมครก แล้วหยอดส่วนผสมขนมอาเกาะลงในเบ้ากระทะขนมครก แล้วรอให้สุกระวังไหม้ พอสุกได้ที่ก็แคะออกได้เลย หรือ ตอนผสมไม่ใส่เครื้องเข้าไปเก็บไว้โรยหน้าเหมือนขนมครกทรงเครื้องก็ได้ ครับ

4. แล้วรับประทานให้อร่อยนะ ครับ

BY #สูตร_พ่อครัว_NO


+++++++++++++++

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น