+++ ขนมปงอาเกาะ หรือ ขนมอาเก๊าะ ไมโครเวฟ สูตรพ่อครัว โน ++++
+++ สูตรโบราณ + ประกอบด้วย +++
1.ไข่เป็ด 36%
2.น้ำตาลทราย 34%
3.แป้งสาลี 13%
4.กะทิสด 13%
5.น้ำใบเตย 3%
6.เกลือ 1%
+++ วิธีทำ +++
1. นำแป้งมาผสมกับน้ำไข่ขาว น้ำตาลทราย กะทิ เกลือป่น กวนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
2. นำไปใส่แม่พิมพ์ แล้วย่างไฟทั้งสองด้านจนสุก
3. ยกลง ตักใส่ภาชนะ
+++ สูตรพ่อครัว โน - ประกอบด้วย +++
1.แป้งข้าวสาลี หรือ แป้งข้าวโพด 2 ถ้วยตวง
2.กะทิ 1 ถ้วยตวง หรือ นมสด
3.น้ำตาลบี๊ป หรือ นมข้นหวาน แบบโกล จะหอมมาก ครับ
4.ไข่เป็ด หรือ ไข่ไก่ 2-3 ฟอง
5.น้ำใบเตย หรือ โกโก๋ หรือ กาแฟ หรือ กลิ่มผสมอาหารที่ชอบ ครับ
6.เม็ดข้าวโพดต้ม ขนุนฉีก เผือกหรือมันหันต้ม ธัญพืชตามชอบต้มสุก ฯลฯ ตามชอบ
7.กล่องไมโครเวฟที่ทาเนยไว้รอบด้านในตัวกล่อง หรือ กะทงใบตอง
+++ วิธีทำ +++
1.ผสมส่วนผสมให้เข้ากันโดยเติมแป้งก่อนตามด้วยกะทิหรือนมตีให้เข้ากันแล้วใส่ไข่กับน้ำตาลบี๊ป หรือ นมข้นหวาน กับ น้ำใบเตย หรือ โกโก๋ หรือ กาแฟ หรือ กลิ่มผสมอาหารที่ชอบ ชิมให้ได้รสตามชอบ แล้วใส่ เม็ดข้าวโพดต้ม ขนุนฉีก เผือกหรือมันหันต้ม ธัญพืชตามชอบต้มสุก ฯลฯ ตามชอบ แล้วตีให้เข้ากัน พอส่วนผสมละลายเข้ากันแล้วพักไว้
2.แบบไมโครเวฟ - ให้เทส่วนผสมเข้ากะทงใบตอง หรือ กล่องไมโครเวฟ อบสัก3-5นาที หรือ อบให้สุก เวลาดูว่าสุกหรือยังให้เอาออกมาแล้ว เอามีดผ่าดู ถ้าข้างในเนื้อไม่เหลวแสดงว่าสุกแล้ว ถ้าอยากให้สุกไวก็เทบาง ครับ สุกแล้วพักไว้ให้อุ่นก็ใช้ได้ ครับ
3.แบบขนมครก - ให้อุ่นกระทะขนมครกให้ร้อนพอประมาณระวังไหม้ แล้วพอความร้อนได้ที่ก็เอาน้ำมันพืชถูให้ทั่วเบ้ากระทะขนมครก แล้วหยอดส่วนผสมขนมอาเกาะลงในเบ้ากระทะขนมครก แล้วรอให้สุกระวังไหม้ พอสุกได้ที่ก็แคะออกได้เลย หรือ ตอนผสมไม่ใส่เครื้องเข้าไปเก็บไว้โรยหน้าเหมือนขนมครกทรงเครื้องก็ได้ ครับ
4. แล้วรับประทานให้อร่อยนะ ครับ
BY #สูตร_พ่อครัว_NO
+++++++++++++++
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น