+++ สูตร และ วิธีทำ ข้าวเหนียวให้สุก ในเตาอบไมโครเวฟ ใน 7 นาที +++
+++ ส่วนผสมที่ต้องเตรียม +++
1. ข้าวเหนียว
2. ถ้วยสำหรับตวงข้าว(1 ถ้วยตวงทานได้ประมาณ 2 ท่าน)
3. ภาชนะพร้อมฝาปิด ที่นำเข้าไมโครเวฟได้โดยเลือกขนาดให้พอใส่ข้าวกับน้ำแล้วอยู่ประมาณ 1/2 ภาชนะ
+++ ขั้นตอนการนึ่งข้าวเหนียว ไมโครเวฟ +++
1. ตวงข้าวแล้วซาวน้ำเพื่อความสะอาด
2. สะเด็ดน้ำออกแล้วนำข้าวมาใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
3. ตวงน้ำใส่ลงในข้าวเหนียว (อัตราส่วน 1:1) โดยใช้ถ้วยใบเดียวกับตอนตวงข้าว แต่ต้องเอาน้ำออกประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ เพื่อไม่ให้ข้าวแฉะเกินไป เพราะข้าวที่เราเพิ่งล้างจะมีน้ำอยู่บ้างแล้ว
4. แช่ข้าวเหนียวทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง หรืออย่างน้อย 30 นาที หรือ จะใช้น้ำร้อนแช่ก็ได้นะครับ โดยแช่แค่เพียง 15-20 นาทีก็พอ
5. จากนั้นปิดฝาภาชนะแต่เปิดให้มีรูระบายอากาศเอาไว้ด้วย (หากไม่มีฝาปิดให้ใช้พาสติกถนอมอาหารปิดแล้วเจาะรูเล็ก ๆ ก็ได้เหมือนกันครับ)
6. นึ่งข้าวเหนียว ในไมโครเวฟด้วยไฟแรงสุด ครั้งแรกตั้งเวลา 3 นาที แล้วนำออกมาคนเบาๆ 1 รอบ
7. นำกลับเข้าไปเวฟ ใช้ไฟแรงสุด อีก 3 นาที และนำออกมาคนอีกรอบ
8. ครั้งสุดท้าย ให้ใช้ไฟกลาง เวฟต่ออีก 1 นาที (ถ้ายังรู้สึกว่าข้าวเปียกอยู่ ให้เวฟต่อได้ครั้งละ 30 วินาทีด้วยไฟกลางจนกว่าจะพอใจ
รวมแล้วใช้เวลาแค่ 7 นาที เท่านั้นเอง! ข้าวเหนียวร้อนๆ นุ่มๆ สุดน่าทานก็พร้อมเสิร์ฟ ไว้ทานคู่กับอาหารสุดแซ่บแล้วล่ะครับ
BY : http://www.samsung.com/th/discover/home-appliances/steamed-sticky-rice-with-samsung-microwave/
+++ นึ่งข้าวเหนียว ในเตาอบไมโครเวฟ (Microwave Sticky Rice) +++
ข้าวเหนียว ไมโครเวฟ
สำหรับเสิร์ฟมื้อกลางวันเบา ๆ ........... 3 ที่
เวลาทำ ........................................ 12 นาที
ใช้ไฟฟ้า ............ 148.33 วัตต์ (ไฟฟ้า 1 หน่วย ทำได้ 6.74 มื้อ )
สูตรพื้นฐาน ข้าวเหนียว 1 ส่วน ต่อ น้ำ 0.9 -1 ส่วน
+++ สูตร และ วิธีทำ ข้าวเหนียวให้สุก ในเตาอบไมโครเวฟ 1 +++
1. ข้าวเหนียว 2 ถ้วย ซาวน้ำ 1-2 ครั้ง สะเด็ดน้ำ
2. ใส่ข้าวเหนียวลงในชามแก้ว หรือ ชามเซรามิค ขนาดกลางสำหรับไมโครเวฟ
3. เติมน้ำ 1 3/4-2 ถ้วย ลงในชาม ข้าวเหนียว
4. วางชามในเตาอบไมโครเวฟ ไม่ต้องปิดฝา
5. อบไฟ 800 วัตต์ 5 นาที ข้าวกับน้ำรวมตัวกัน
6. นำออกมาคนและคนพลิกข้าวด้านล่างขึ้นบน เกลี่ยข้าวให้เรียบร้อย
7. วางชามในเตาอบไมโครเวฟ ปิดฝาชาม
8. อบไฟ 800 วัตต์ 5 นาที ข้าวเหนียวสุกเกือบทั้งหมด มีเมล็ดสีขาวปนอยู่บ้าง
9. อบไฟ 450 วัตต์ 2 นาที ข้าวเหนียวสุกทั่วถึงทุกเมล็ด ปิดฝาพักไว้ 1-3 นาที
การทานข้าวเหนียว จากไมโครเวฟ ข้่าวเหนียวสุกด้วยไมโครเวฟ นุ่มอร่อย ไม่ต่างจากข้าวเหนียวที่ทำในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า และ ข้าวเหนียวนึ่งบนเตา ทั่วๆไป โดยทำมื้อต่อมื้อ แล้วนำออกมาทาน ในขณะที่ข้าวเหนียวยังอุ่น ๆ ร้อน ๆ แต่...ถ้าวางไว้ในอุณภูมิห้องปกติไม่เกิน 30 องศาเซลเซียส ข้าวเหนียวจะเย็นลงในเวลาไม่นานนัก เก็บในกล่องพลาสติกปิดฝาให้สนิท ทานได้จนถึงวันรุ่งขึ้น ไม่ต้องเข้าตู้เย็น ไม่ต้องอุ่น หรือ อุ่นร้อนที่ไฟ 450-600 วัตต์ 1-2 นาที อีกครั้ง
CrediT : http://eubaan.blogspot.com/2013/03/microwave-sticky-rice.html
+++ นึ่งข้าวเหนียว ด้วย หม้อหุงข้าวไฟฟ้า แบบใหม่ ไม่ต้องแช่ข้าว +++
1. สูตรการทำข้าวเหนียวให้สุก ในหม้อหุงข้าว (Rice Cooker Sticky Rice )
::: น้ำหนักข้าวสาร (ข้าวเหนียวดิบ) ต่อ น้ำ อัตราส่วน 1:1 ได้ข้าวเหนียวสุก ประมาณ 1.8 เช่น ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม น้ำสะอาด 1 กิโลกรัม ได้ข้าวเหนียวสุก 1.8 กิโลกรัม
สูตรชั่งน้ำหนัก มีอัตราส่วนที่แม่นยำแน่นอน ใช้ได้กับข้าวเหนียวที่มีความชื้นต่างๆ กัน เมื่อทำบ่อยๆ สามารถทอนสูตรชั่งให้เป็นสูตรตวงได้ตามสะดวก
2.ขนาดหม้อหุงข้าวไฟฟ้า
::: หม้อหุงข้าวทั่วๆ ไป ทุกชนิดเก่า ใหม่ นำมานึ่งข้าวเหนียวได้
::: หม้อหุงข้าวขนาด 0.54 ลิตร แบบใหม่ นึ่งข้าวเหนียวดิบ 0.5 กิโลกรัม ได้ข้าวเหนียวสุก 0.9 กิโลกรัม (45 นาที)
::: หม้อหุงข้าวขนาด 1.8 ลิตร แบบเก่า นึ่งข้าวเหนียวดิบ 1 กิโลกรัม ได้ข้าวเหนียวสุก 1.8 กิโลกรัม (30 นาที)
3. วิธีการ ทำข้าวเหนียวให้สุก ในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า
1) ล้างข้าวเหนียวดิบ สะเด็ดน้ำ
2) ใส่ข้าวเหนียวลงไปในหม้อหุงข้าว
3) ใส่น้ำ และ คนข้าวเหนียว เกลี่ยหน้าข้าวเหนียวให้เรียบ
4) ปิดฝา หม้อหุงข้าว กดปุ่มหลัก เช่น Cook, หุงข้าวขาว (White Rice)
5) ข้าวเหนียวสุก นำออกมาทานได้ทันที
6) ถ้าต้องการเก็บข้าวเหนียวไว้ก่อน นำข้าวเหนียวสุกใหม่ ๆ ออกมาคน พลิกกลับ ในภาชนะ เช่น ชามสแตนเลสขนาดใหญ่ ที่พรมน้ำไว้แล้ว ไม่ให้ข้าวเกาะกันแน่น
7) เก็บข้าวเหนียวในตู้เย็นทั้งช่องธรรมดา และช่องแช่แข็ง
8) อุ่นข้าวเหนียวเย็นๆ แข็งๆ 200 กรัม จากช่องธรรมดา ในเตาอบไมโครเวฟ ที่ 600 วัตต์ 2 นาที ทานได้เลย
CrediT : http://eubaan.blogspot.com/2013/01/Rice-Cooker-Sticky-Rice.html
++++++++++++++++
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น